Loading...
Skip to main content

CHI ĐOÀN TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NAM TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM

(04/11/2022 10:59)

Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội.

Nhằm khẳng định, làm sâu sắc thêm mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam và vai trò của pháp luật đối với đời sống xã hội, sáng ngày 03/11/2022 tại Trường THPT Trần Văn Dư, xã Tam An, huyện Phú Ninh, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam, Huyện đoàn Phú Ninh và Phòng Tư pháp huyện Phú Ninh tổ chức thành công Phiên tòa giả định với Chủ đề “Tội phạm giao thông trong thanh thiếu niên và học đường” cho gần 300 học sinh tại Trường THPT Trần Văn Dư.

image

Phiên tòa thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo các bạn học sinh Trường THPT Trần Văn Dư

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, bị cáo Tài và Tam sau khi sử dụng rượu bia, dù biết bị cáo Tài không có giấy phép lái xe nhưng bị cáo Tam vẫn giao xe mô tô của mình cho bị cáo Tài điều khiển để chở mình về nhà, trên đường đi xe do bị cáo Tài điều khiển lấn sang làn đường bên trái và tông vào xe mô tô do anh Nguyễn Văn Sơn điều khiển đang lưu thông theo chiều ngược lại làm anh Sơn bị thương tích nặng và chết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam. Hành vi phạm tội của các bị cáo không những đã gây chết người mà còn làm mất trật tự, an toàn giao thông, làm cho người dân lo lắng, bất an về tính mạng, sức khoẻ, tài sản của mình khi tham gia giao thông. Qua phần xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bản án dành cho các bị cáo là bài học cảnh tỉnh cho những ai Vi phạm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Hình phạt đã tuyên đối với các bị cáo là thỏa đáng, song đằng sau hình phạt của các bị cáo là nỗi đau của bị hại và những người thân; những ai có mặt tại phiên tòa đều không khỏi chạnh lòng cho những lỗi lầm của các bị cáo, nỗi đau của một gia đình và cả xã hội khi phải gánh chịu những hệ lụy tai nạn giao thông.

image

Quang cảnh phiên tòa giả định

Bên cạnh việc xét xử của phiên tòa giả định, các bạn đoàn viên Trường THPT Trần Văn Dư còn được tham gia giao lưu, nhận quà từ việc trả lời đúng các câu hỏi tình huống liên quan đến pháp luật về an toàn giao thông và các tình tiết của phiên tòa, điều đó đã tạo nên không khí vui tươi, hấp dẫn cho chương trình.

D:\TONG HOP\Đoàn\Bài viết CTTĐT\Phiên tòa giả định 03.11.22\z3851891761218_6c01ffb699b823a211d78a52b72da701.jpg

Việc tổ chức phiên tòa giả định tại Trường THPT Trần Văn Dư không chỉ là hình thức tuyên truyền pháp luật trực quan, sinh động mang ý nghĩa giáo dục, phổ biến pháp luật cho các em học sinh về “an toàn giao thông”, mà còn góp phần tạo điều kiện cho các đoàn viên của Chi đoàn Toà án nhân dân tỉnh Quảng Nam có thêm kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sau này.

Tác giả bài viết: Minh Hiếu


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 52
cdscv